Vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm?

Trong khi các bé cùng tuổi đã thay đến chiếc răng thứ hai, thứ ba mà hàm răng của bé nhà mình vẫn chẳng có “động tĩnh” gì cả. Vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm thế nhỉ? Thay răng sữa chậm thế có ảnh hưởng gì không? Cùng Nha Khoa LINH XUÂN tìm hiểu nhé!

1. VÌ SAO TRẺ LẠI THAY RĂNG SỮA CHẬM?

Theo quy luật tự nhiên, bước sang tuổi thứ 6, những chiếc răng sữa của bé sẽ rụng dần đi và thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn sẽ theo con suốt cả cuộc đời.

Thay răng cũng là một cột mốc quan trọng, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của con. Có lẽ chính vì thế mà bố mẹ rất lo lắng khi bé đã đến tuổi nhưng răng vẫn không có dấu hiệu thay mới.

Thay răng sữa trẻ em
Rất nhiều phụ huynh muốn biết vì sao bé đã đến tuổi nhưng vẫn không thay răng.

Trao đổi với bác sĩ Tô Hiền Tính (Bác sĩ chuyên khoa nha khoa tổng quát) về vấn đề vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm, bác sĩ Tính cho biết: có rất nhiều lý do khiến trẻ chậm thay răng, trong đó có cả nguyên nhân bên trong lẫn tác động bên ngoài:

NGUYÊN NHÂN BÊN TRONG

Với các bé sinh non, mẹ kiêng khem quá nhiều lúc mang thai hoặc chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé thiếu cân đối là những nguyên nhân khiến bé chậm thay răng. Đặc biệt, việc thay răng sữa chậm cũng có thể do yếu tố di truyền từ bố mẹ.

Trẻ thay răng sữa chậm là do vị trí và đặc điểm của từng chiếc răng. Thời gian thay những chiếc răng có một chân như răng cửa, răng nanh sẽ nhanh hơn các răng nhiều cân như răng hàm, răng tiền hàm. Do đó, khi trẻ thay răng hàm chậm trễ thì cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Một số ít trường hợp trẻ thiếu mầm răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm nên răng sữa đã rụng nhưng răng vĩnh viễn đợi hoài vẫn không thấy mọc lên.

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn
Thứ tự mọc răng vĩnh viễn.

NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI

Khi chiếc răng sữa rụng, các bé rất hay đưa lưỡi lưỡi hoặc dùng tay sờ chạm vào vị trí trống răng này. Vi khuẩn và bụi bẩn từ thay trẻ nhanh chóng xâm nhập vào vùng nướu gây viêm nhiễm và khiến răng vĩnh viễn chậm mọc.

Đây cũng là một trong những lý do lý giải vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm. Cách tốt nhất là bố mẹ nên nhắc nhở bé, không cho bé chạm vào vết thương mới nhổ răng để quá trình thay răng sữa diễn ra nhanh nhất.

Có những chiếc răng sữa sâu lớn gây nhiễm trùng không thể giữ lại để hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc nữa. Lúc đó buộc phải nhổ chiếc răng sữa này để nhiễm trùng không lan rộng. Khi chiếc răng sữa mất đi quá sớm thì xương và nướu ở đó sẽ che phủ, xơ hóa, làm răng vĩnh viễn mọc lên khó khăn hơn, chậm hơn.

Loading...

2. TRẺ THAY RĂNG CHẬM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Chắc chắn, khi bé thay răng sữa chậm, bất cứ cha mẹ nào cũng lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Nha khoa trẻ em
Phụ huynh nên cho bé đi khám nếu thấy trẻ thay răng sữa chậm.

Theo ý kiến của bác sĩ Tô Hiền Tính, để xác định mức độ nguy hiểm của vấn đề thay răng sữa thì chúng ta sẽ dựa vào nguyên nhân vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm:

  • Răng sữa chưa rụng do yếu tố di truyền: đối với các bé thay răng chậm, răng sữa chưa rụng do cơ địa bé thì không đáng ngại. Cha mẹ hãy cùng bé kiên nhẫn chờ đợi đến khi những chiếc răng “cứng đầu” này chịu rụng xuống và những chiếc răng vĩnh viễn hình thành. Nếu cha mẹ vẫn không yên tâm thì có thể tới các nha khoa Thủ Đức gần nhất để bác sĩ thăm khám và có những chẩn đoán chính xác.
  • Răng sữa rụng nhưng răng vĩnh viễn không mọc: Trong trường hợp chiếc răng sữa đã rụng xuống mà khá lâu không thấy chiếc răng vĩnh viễn mọc lên, cha mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ ngay vì có thể bé thiếu mầm răng hoặc răng đang mọc ngầm ở dưới hàm. Nếu cha mẹ chần chừ, việc mọc sai vị trí sẽ khiến bé thiếu răng hoặc phải trải qua các tiểu phẫu để nhổ răng ngầm.

Mong rằng những chia sẻ của bác sĩ Tô Hiền tính về vấn đề “Vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm” đã giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức chăm sóc hàm răng cho bé, giúp con tự tin với hàm răng chắc khỏe và đều đẹp khi trưởng thành.

Nếu trong quá trình thay răng sữa của bé có gì bất thường, phụ huynh gọi Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để đội ngũ bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN hướng dẫn xử lý nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!