Trồng răng sứ có bền không?

Chào bác sĩ! Sắp tới tôi muốn trồng răng sứ cho chiếc răng cửa hàm dưới của mình. Bác sĩ cho tôi hỏi trồng răng sứ có bền không? Tôi nghe nói trồng răng sứ có thể cho kết quả vĩnh viễn liệu có đúng không ạ? – Nguyễn An Hòa (32 tuổi, Thủ Đức).

Chào Anh An Hòa! Cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi về cho Nha Khoa LINH XUÂN. Câu hỏi “trồng răng sứ có bền không và có thể duy trì vĩnh viễn không” mà Anh đang thắc mắc thực ra cũng là vấn đề chung của nhiều khách hàng.

Vậy nên cuộc trao đổi ngắn với bác sĩ Tô Hiền Tính – Chuyên khoa phục hình sứ thẩm mỹ dưới đây sẽ cho anh câu trả lời xác đáng nhất.

TRỒNG RĂNG SỨ CÓ THỂ DUY TRÌ VĨNH VIỄN KHÔNG?

Thực tế, ngoài phương pháp trồng răng Implant thì không có phương pháp nào có thể duy trì chiếc răng giả cố định vĩnh viễn trên cung hàm, trồng răng sứ cũng vậy.

Độ bền của cầu răng sứ chỉ có thể tồn tại trên cung hàm một thời điểm nhất định và lý tưởng nhất là chúng tồn tại cho đến khi hết vòng đời của răng thật.

Trồng răng sứ có bền không là mối bận tâm lớn nhất của khách hàng.

Thông tin răng sứ bắc cầu có tuổi thọ vĩnh viễn không sai nhưng lúc đó chúng đã không còn nằm trên hàm của chúng ta nữa rồi!

VẬY RĂNG SỨ VĨNH VIỄN KHÔNG NẰM TRÊN HÀM LÀ GÌ?

Thực ra bản chất của những chiếc răng giả này là chúng được làm từ sứ nguyên khối hoặc sườn kim loại có phủ sứ riêng biệt. Những chất này có thể tồn tại độc lập và vĩnh viễn trong môi trường sống của chúng ta.

Tuy nhiên, răng sứ chỉ có thể tồn tại trên cung hàm khi những chiếc răng trụ (răng thật) còn chắc khỏe. Điều này có nghĩa là nếu trụ răng thật rụng xuống thì răng sứ cũng rụng theo. Phần răng sứ bị rụng này vẫn giữ nguyên hình khối của nó.

Bệnh nhân có thể cất giữ răng sứ để làm kỉ niệm. Đó là lý do mà chúng tôi nói rằng răng sứ có thể vĩnh viễn nhưng không còn tồn tại trên hàm nữa.

Loading...

TRỒNG RĂNG SỨ CÓ ĐƯỢC BỀN KHÔNG

Trồng răng sứ có bền không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng trụ của bệnh nhân như thế nào và bệnh nhân lựa chọn mão răng sứ làm bằng chất liệu gì:

  • Nếu răng trụ chắc khỏe và bệnh nhân lựa chọn cầu răng sứ kim loại thì có thể duy trì chiếc răng giả từ 7 – 10 năm. Sau khoảng thời gian này, bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục sử dụng răng sứ nhưng màu sắc răng không còn trắng sáng như trước nữa. Điều này không phải do răng sứ kim loại bị oxi hóa như nhiều người vẫn nhầm tưởng mà đơn giản chỉ là do lớp men sứ bên ngoài ánh màu sườn kim loại tối màu bên trong mà thôi.
  • Nếu răng trụ của bệnh nhân còn khỏe mạnh và họ lựa chọn cầu răng toàn sứ thì hiệu quả sử dụng có thể kéo dài khoảng 10-20 năm. Thậm chí có một số trường hợp bệnh nhân có thể sử dụng răng sứ đến hết vòng đời của răng thật.
  • Nếu răng trụ của bệnh nhân suy yếu và đang mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy… thì việc trồng răng sứ không được khuyến khích. Giả sử bệnh nhân vẫn muốn trồng răng sứ thì tuổi thọ răng cũng sẽ suy giảm rất nhiều.

Như vậy, với những lập luận và giải thích trên đây của bác sĩ Tô Hiền Tính, câu trả lời tóm tắt cho vấn đề trồng răng sứ có bền không mà Anh An Hòa nêu ra là: trung bình, anh có thể sử dụng chiếc răng giả này trong khoảng thời gian từ 7 – 20 năm tùy vào cách anh lựa chọn răng sứ và tình trạng sức khỏe hàm răng thật hiện tại của mình.

HÌNH ẢNH TRƯỚC & SAU KHI TRỒNG RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Tốt nhất là Anh An Hòa nên trực tiếp tới Nha Khoa LINH XUÂN để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án trồng răng an toàn và bền bỉ nhất cho anh.

Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, Anh vui lòng trao đổi trực tiếp với bác sĩ qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 hoặc để lại comment ở form bên dưới để được đội ngũ bác sĩ của Nha Khoa LINH XUÂN giải đáp thắc mắc nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

    Vân Anh

    Chào bs, em đã làm 2 răng sứ, giờ muốn gỡ ra làm lại cho mới có được không ạ?

error: Nội dung được bảo vệ!!