Bọc răng sứ có phải nhổ răng không?

Chào bác sĩ! Răng em mọc không đều và em dự định cuối năm nay sẽ đi bọc răng sứ để cải thiện vấn đề thẩm mỹ. Bác sĩ cho em hỏi với trường hợp của em thì bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Em khá nhạy cảm và không giỏi chịu đau nên muốn biết trước để chuẩn bị tâm lý. (Ngọc Thắng – 21 tuổi – Quận 9).

Mến chào Ngọc Thắng! Nha Khoa LINH XUÂN rất vui khi nhận được sự quan tâm của bạn về phương pháp bọc răng sứ. Với câu hỏi bọc răng sứ có phải nhổ răng không, Nha Khoa LINH XUÂN xin phép giải đáp như sau:

1. BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

Như Ngọc Thắng và các bạn đều biết, bọc răng sứ là cách nhanh nhất giúp bạn che phủ hoàn hảo các nhược điểm răng nhiễm màu, răng thưa, răng mọc không đều, trả lại cho bạn một hàm răng trắng sáng tự nhiên.

Khi tiếp nhận vấn đề bọc răng sứ có phải nhổ răng không, Bác sĩ Lê Tuấn Anh – giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN cho biết: bọc răng sứ có thể nhổ răng hoặc không cần nhổ. Điều này phụ thuộc vào tình trạng răng sai lệch và răng thừa của bạn thể hiện trên film X-Quang:

Chụp film X-Quang cắt lớp 3 chiều tại Nha Khoa LINH XUÂN
Quyết định bọc răng sứ có cần nhổ răng không phụ thuộc vào tình trạng răng khi chụp X-Quang.
  • Nếu răng của bạn mọc không chen chúc hoặc không bị dư thừa, tình trạng răng sai lệch nhẹ thì bác sĩ sẽ nghiên cứu để mài lớp mô ngà răng vừa đủ và chế tác mão sứ phù hợp. Từ đó, giúp bạn bọc răng sứ an toàn mà không cần phải nhổ răng.
  • Nếu răng của bạn mọc dư thừa hoặc răng mọc lộn xộn, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng dư, răng lệch để bọc răng sứ đều và đẹp hơn. Trong trường hợp răng bạn bị sai khớp cắn và phải nhổ răng quá nhiều, bạn không nên mạo hiểm nhổ nhiều răng cùng lúc, tránh các sang chấn không mong muốn.

Thông thường, với các ca bọc răng sứ phức tạp như thế này, Nha Khoa LINH XUÂN khuyên bạn nên NIỀNG RĂNG để chỉnh khớp cắn và sắp xếp các răng về vị trí đúng. Chỉ khi răng bạn mọc đúng với khớp cắn chuẩn xác thì hiệu quả bọc răng sứ mới đạt được vẻ đẹp hoàn hảo 100%.

Do ban đầu Ngọc Thắng không chia sẻ rõ răng bạn mọc không đều như thế nào, có thừa răng hay không… nên bác sĩ chỉ đưa ra các gợi ý trên để bạn tự đối chiếu, kiểm tra.

Chụp film X-Quang nha khoa
Tại Nha Khoa LINH XUÂN có hệ thống máy X-Quang 3 chiều tiên tiến giúp phát hiện các chân răng dị dạng bất thường hoặc chân răng ngầm có liên quan dây thần kinh hàm.

Để biết chính xác với trường hợp của mình thì bọc răng sứ có cần nhổ răng không, bạn nên đến Nha Khoa LINH XUÂN để bác sĩ khám tổng quát và chụp X-Quang răng. Căn cứ vào việc chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp làm răng phù hợp cho bạn.

Loading...

2. NỖI ĐAU CỘNG HƯỞNG CỦA BỌC RĂNG SỨ VÀ NHỔ RĂNG KINH KHỦNG THẾ NÀO?

Khi biết bọc răng sứ có cần nhổ răng không, Ngọc Thắng sẽ đối mặt với 1 trong 3 vấn đề sau đây:

  • Nếu răng của bạn bình thường (không cần nhổ răng), răng bạn sẽ thấy hơi ê ẩm trong 12 – 24 giờ đầu do bác sĩ mài men răng để bọc răng sứ. Cảm giác này sẽ hoàn toàn biến mất sau ngày đầu tiên nên bạn không cần quá lo lắng.
  • Với một số trường hợp răng dư, răng lệch lạc cần nhổ răng trước khi bọc răng sứ, bạn sẽ phải chịu lần lượt 2 cảm giác: một là đau nhức nhẹ trong ngày đầu sau khi nhổ răng và hai là cảm giác hơi ê ẩm trong ngày đầu khi mài răng bọc răng sứ. Tuy nhiên, 2 cảm giác này thường sẽ không đi chung với nhau, không cộng hưởng để tạo thành nỗi đau kinh hoàng như bạn tưởng tượng mà thường thì bác sĩ sẽ làm riêng lẻ. Bác sĩ sẽ nhổ răng trước, đợi vết thương ở răng nhổ lành hẳn sau đó mới bọc răng sứ. Trong quá trình nhổ răng và bọc răng sứ, bác sĩ có gây tê cục bộ nên bạn sẽ không thấy đau nhức. Nhiệm vụ của bạn là chỉ cần chăm sóc răng theo chỉ dẫn của bác sĩ là sẽ sở hữu hàm răng sứ trắng sáng hoàn hảo.
  • Nếu bác sĩ chỉ định bạn nên niềng răng trước khi bọc răng sứ bạn sẽ phải bắt đầu công cuộc đeo khí cụ niềng răng trong 1 – 2 năm. Khoảng thời gian này, bạn cần thường xuyên lui tới phòng nha để bác sĩ thiết kế, đeo khí cụ niềng răng, siết dây cung kéo răng về vị trí đẹp nhất. Khí cụ niềng răng sẽ tác động lực lên toàn hàm răng nên bạn thường sẽ hơi đau nhức trong 1 – 2 ngày đầu khi bác sĩ siết dây cung môi. Sau đó thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và bạn hoàn toàn thư giãn.

HÌNH ẢNH TRƯỚC & SAU KHI BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Với những chia sẻ về vấn đề bọc răng sứ có cần nhổ răng không trên đây, Nha Khoa LINH XUÂN mong rằng có thể giúp Ngọc Thắng và các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp bọc răng sứ.

Nếu bạn còn điều gì chưa rõ, vui lòng gọi cho bác sĩ Nha Khoa LINH XUÂN qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được tư vấn miễn phí nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!