Bọc răng sứ và những điều cần biết

Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng về bọc răng sứ và những điều cần biết. Bạn hãy đọc ngay để nạp đủ kiến thức lựa chọn răng sứ tốt nhất và không bị những lời “đường mật” của các nha khoa thiếu uy tín dụ dỗ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NÊN LỰA CHỌN LOẠI RĂNG SỨ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Theo các chuyên gia nha khoa hàng đầu thì hiện nay trên thế giới có tổng cộng 2 nhóm răng sứ cơ bản là răng sứ kim loạirăng toàn sứ. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện kinh tế. Bạn có thể lựa chọn loại răng phù hợp nhất với mình.

Răng sứ kim loại và toàn sứ
Răng sứ kim loại có sườn răng bị đen (trái) và răng toàn sứ có màu đồng nhất (phải).
  • Nếu bạn có điều kiện kinh tế hạn chế và chỉ muốn phục hình những chiếc răng thưa, sứt mẻ, sâu đục… trở về hiện trạng ban đầu. Giúp ăn nhai tốt hơn thì bọc răng sứ kim loại là lựa chọn hoàn hảo. Loại răng sứ này giá cả tương đối rẻ, chịu lực nghiền, nhai thức ăn tốt. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của răng sứ kim loại chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 năm. Sau thời gian này, sườn răng kim loại bên trong sẽ bị ánh màu khiến cổ răng bị đen viền.
  • Nếu bạn muốn phục hình những chiếc răng khiếm khuyết với màu sắc lung linh nhất và có thể sử dụng từ 10 – 20 năm hoặc lâu hơn. Bạn nên lựa chọn loại răng toàn sứ. Do răng toàn sứ đồng nhất về chất liệu sườn răng bên trong lẫn lớp men sứ bên ngoài. Nên loại răng này có độ cứng cao, chịu lực nhai tốt, giữ màu sắc răng trắng sáng bền vững. Tuy nhiên, giá cả răng toàn sứ lại tương đối đắt đỏ. Trung bình, giá răng toàn sứ cao gấp 3 lần răng sứ kim loại.

LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ: Để hiệu quả thẩm mỹ hàm răng tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Bạn nên dùng răng sứ kim loại ở các răng hàm nằm khuất bên trong. Các răng “mặt tiền” như răng cửa, răng nanh thì sử dụng răng toàn sứ.

RĂNG SỨ KIM LOẠI CÓ BỊ OXI HÓA TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC BỌT KHÔNG?

Nếu đọc bài viết của những người thiếu chuyên môn về lĩnh vực nha khoa. Bạn sẽ thấy họ “kết tội” hiện tượng đen viền nướu là do lớp sườn kim loại phía trong bị oxy hóa do môi trường nước bọt nhiều acid. Thực tế thì đây là những phán xét phiến diện và không có căn cứ.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc chuyên môn Nha Khoa LINH XUÂN trên 10 năm kinh nghiệm cho biết: 100% các loại răng sứ kim loại chế tác theo quy trình chuẩn đều là các loại răng sứ có chất lượng cao, an toàn và thân thiện với các mô răng thật bên trong.

Sở dĩ sau một thời gian sử dụng, răng sứ kim loại xuất hiện tình trạng đen viền là do lớp sườn vốn được che giấu dưới nướu sau một thời gian sử dụng bị lộ ra ngoài. Chính điều này làm ánh màu sườn đen lên phần sứ. Làm cho sứ ở vùng cổ có ánh viền đen gây mất thẩm mỹ.

Bọc răng sứ kim loại bị đen viền nướu
Đen viền nướu khi dùng răng sứ kim loại là do hiện tượng ánh màu răng.

Như vậy, không có bất cứ phản ứng oxy hóa nào xảy ra đối với răng sứ kim loại như những đơn vị thiếu uy tín cố tình nói sai bản chất để ép bệnh nhân sử dụng răng toàn sứ đắt đỏ.

LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ: Hiện tượng đen viền nướu khi dùng răng sứ kim loại là hoàn toàn bình thường và chỉ ảnh hưởng đến nét đẹp thẩm mỹ mà không làm giảm chất lượng ăn nhai của bệnh nhân. Do đó, nếu bệnh nhân không có nhiều điều kiện kinh tế thì vẫn có thể yên tâm bọc răng sứ kim loại.

Loading...

BỌC RĂNG SỨ CÓ TỐT HƠN RĂNG THẬT?

Nếu xem clip về bọc răng sứ, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi kết quả bọc răng sứ cho hàm răng trắng sáng, đều tăm tắp và đẹp không có chỗ chê. Thêm vào đó, nhiều nha khoa quảng cáo rằng bọc răng sứ tốt hơn răng thật. Điều này càng củng cố ý định muốn “đập đi xây lại” hàm răng của nhiều người. Tuy nhiên, đứng trên góc nhìn của chuyên gia nha khoa. Bác sĩ Lê Tuấn Anh khẳng định rằng bọc răng sứ không tốt hơn răng thật.

Dù công nghệ nha khoa chế tác răng sứ đã rất phát triển. Nhưng tính đến nay, chưa có loại răng sứ nào có thể mô phỏng chính xác chức năng răng thật. Thêm vào đó, việc mài men răng thật để bọc răng sứ cũng làm cho răng thật suy yếu đi.

Đối với những trường hợp như: răng bị sâu đục quá nhiều, răng chết tủy, răng nứt vỡ miếng lớn, răng mọc thưa kẽ, răng nhiễm màu kháng sinh và thuốc tẩy trắng không có tác dụng… thì bọc răng sứ sẽ giúp bạn che phủ nhược điểm của răng. Tuy nhiên, nếu răng của bạn không có nhiều khiếm khuyết thì nên cân nhắc trước khi bọc răng sứ.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ: Răng sứ có tác dụng che lấp các nhược điểm xấu xí của hàm răng. Nhưng cấu trúc phân tử của răng sứ vẫn chưa thể mô phỏng chính xác răng thật. Do đó, nếu bạn đã có một hàm răng thẳng đều sẵn thì chỉ cần tẩy trắng hoặc cạo vôi răng là đã có được hàm răng đẹp nhất với nụ cười duyên dáng nhất.

HÌNH ẢNH TRƯỚC & SAU KHI BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Before ImageAfter Image
Before ImageAfter Image

Trên đây là một số lưu ý bọc răng sứ và những điều cần biết. Giúp bạn có cái nhìn khách quan và chân thật hơn về phương pháp phục hình răng này. Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn có thể gọi Hotline (028) 66822447 – 0911 711 174 để được đội ngũ bác sĩ tư vấn thêm nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!