Khi nào cần chỉnh nha sớm ở trẻ em?

Theo các bác sĩ, chỉnh nha cho bé càng sớm thì hiệu quả sắp xếp các răng lệch lạc, hô – móm, thưa, vẩu về vị trí đẹp nhất trên cung hàm càng nhanh. Vậy chính xác thì khi nào cần chỉnh nha sớm ở trẻ em?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. VÌ SAO BÉ NÊN CHỈNH RĂNG SỚM?

Theo các bác sĩ trong Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, trong những năm đầu tiên những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên, chân răng của trẻ em chưa ổn định nên rất dễ dịch chuyển răng hô, vẩu, thưa, món về vị trí đúng.

Đó là lý do mà phụ huynh nên cho bé chỉnh nha (hay niềng răng) càng sớm thì sẽ giúp con đẩy nhanh quá trình nắn chỉnh răng, rút ngắn thời gian đeo niềng. Vậy bé cần chỉnh nha trong độ tuổi nào là hợp lý nhất?

Niềng răng trẻ em - NKLX
12 – 14 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất cho bé niềng răng.

Chia sẻ về chủ đề “khi nào cần chỉnh nha sớm ở trẻ em”. Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN cho hay: Thời điểm lý tưởng nhất để bé đeo niềng răng để hiệu chỉnh vị trí các răng lệch lạc, răng mọc lộn xộn, răng thưa, hô, móm, vẩu là từ 12 – 14 tuổi. Lúc này, các răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc tương đối hoàn chỉnh và xương hàm còn non nên rất dễ sắp xếp các răng.

Ví dụ, cùng một tình trạng răng hô như nhau, nếu người trưởng thành (qua 20 tuổi) phải mất tới 2 năm mới có thể đẩy các răng hàm trên về vị trí đẹp nhất thì. Còn đối với các bé 12 – 14 tuổi thì chỉ mất khoảng 1 – 1,5 năm mà thôi.

Loading...

2. CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN CHỈNH NHA CHO TRẺ?

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết: bản chất của phương pháp niềng răng trẻ em là bác sĩ sử dụng lực siết của dây cung liên hàm và hệ thống mắc cài với khâu niềng để kéo các răng dịch chuyển từ từ về vị trí đẹp nhất trên hàm. Mang lại cho bé hàm răng thẳng và hài hòa nhất.

Phương pháp chỉnh nha này đặc biệt phù hợp với các bé có hàm răng thuộc một trong các trường hợp bên dưới. Quý phụ huynh tham khảo để biết khi nào cần chỉnh nha sớm cho trẻ nhé!

Khi răng con bị hô:

Khi những chiếc răng vĩnh viễn hàm trên mọc lên và chìa ra quá mức so với răng hàm dưới. Làm cho tổng thể gương mặt kém xinh thì cha mẹ nên nghĩ ngay đến các phương án niềng răng cho trẻ.

Khi răng con bị móm:

Ngược lại với răng hô, những chiếc răng hàm dưới của con mọc chìa ra bên ngoài, khớp cắn không trùng khít với những chiếc răng cửa hàm trên. Lúc này, các phương pháp chỉnh nha sớm cho trẻ giúp con hiệu chỉnh khớp cắn 2 hàm trùng khít. Giúp con ăn nhai khỏe và cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho gương mặt.

Răng mọc lộn xộn:

Nếu thấy những chiếc răng vĩnh viễn mới mọc của con không đi thẳng hàng mà mọc chiếc vô chiếc ra, chiếc trồi lên, chiếc thụt sâu vào trong thì cha mẹ nên chuẩn bị cho con gặp bác sĩ  niềng răng càng sớm càng tốt.

Răng thưa, kẽ răng rộng:

Những chiếc răng thưa không chỉ khiến gương mặt của bé yêu mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có. Mà xét về mặt tướng số, chúng còn ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của con sau này. Bên cạnh đó, răng thưa còn khiến thức ăn dễ giắt vào kẽ răng. Từ đó dễ dàng gây ra các bệnh lý như sâu đục răng, viêm nhiễm nướu….

Ngoài các lợi ích đưa răng về vị trí đẹp, giúp gương mặt con trở nên hài hòa, cân đối. Bác sĩ Lê Tuấn Anh còn cho biết niềng răng sẽ giúp khớp cắn về đúng tỉ lệ vàng. Hỗ trợ con ăn nhai khỏe, giúp hệ tiêu hóa làm việc ổn định. Đặc biệt niềng răng còn giúp bé lấy lại sự tự tin và dễ dàng nắm bắt những cơ hội mới trong cuộc sống.

KẾT QUẢ NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA LINH XUÂN

Mong rằng những kiến thức trên đây giúp phụ huynh hiểu được khi nào cần chỉnh nha sớm cho trẻ. Nếu răng của bé yêu nhà mình mọc lệch, mọc dài, mọc thưa, vẩu thì quý phụ huynh có thể liên hệ Nha Khoa LINH XUÂN qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để được tư vấn cụ thể về phương pháp niềng răng cho trẻ em an toàn, giá rẻ nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

    Kim Thảo

    Cám ơn bài viết của bác sĩ ạ!

error: Nội dung được bảo vệ!!