Nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm?

Nếu bạn sở hữu hàm răng thưa, hô, móm, vẩu. Nhưng không biết nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm là tốt nhất. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. NÊN NIỀNG RĂNG 1 HÀM HAY 2 HÀM LÀ TỐT NHẤT?

Theo các nha sĩ hàng đầu, kết quả niềng răng lý tưởng nhất là có thể sắp xếp các răng lệch lạc về đúng vị trí, kéo hàm hô, móm vào bên trong, giúp hàm răng của bạn ngay hàng thẳng lối và khớp cắn chuẩn xác. Về lý thuyết, nên niềng răng 2 hàm thì hiệu quả mang lại sẽ mỹ mãn nhất. Bởi thực tế cả hàm trên và hàm dưới của bệnh nhân đều có những sai lệch nhất định.

Nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm
Hầu hết mọi người có dự định niềng răng đều phân vân nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm

Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn vẫn có thể lựa chọn niềng răng 1 hàm (nếu mức độ sai lệch hàm còn lại không quá nghiêm trọng). Việc quyết định nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm là do bác sĩ thăm khám và chỉ định. Vậy khi nào thì niềng hàm 2 hàm và khi nào thì có thể niềng răng 1 hàm?

KHI NÀO BÁC SĨ CHỈ ĐỊNH NÊN NIỀNG 2 HÀM?

  • Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô, móm của bạn do sai lệch răng ở cả 2 hàm. Bạn bắt buộc phải điều trị niềng răng 2 hàm.
  • Nếu trên 2 hàm răng của bạn đều mọc lộn xộn, thưa… thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định bạn phải niềng răng 2 hàm để sắp xếp các răng vào đúng vị trí. Nếu chỉ niềng 1 hàm thì một hàm răng được chỉnh đều đặn không thể ăn khớp được với hàm răng lệch lạc còn lại.

KHI NÀO BÁC SĨ CHỈ ĐỊNH NIỀNG RĂNG 1 HÀM?

Như đã chia sẻ ở trên, hầu hết các trường hợp thì niềng răng 2 hàm sẽ đem lại kết quả mỹ mãn và hoàn thiện hơn. Tuy nhiên nếu hàm răng của bạn thuộc vào trường hợp sau, nha sĩ sẽ cân nhắc niềng 1 hàm:

  • Bạn có một hàm răng mọc sai lệch cần niềng và một hàm răng đối diện không muốn niềng có các răng mọc tương đối đều đặn, đúng vị trí, đúng trình tự và xương hàm được sắp xếp đúng vị trí tương quan với bộ khung xương của gương mặt. Tức là không hô xương-răng và cũng không móm xương – răng.
  • Hàm răng cần niềng chỉ sai lệch nhẹ. Ví dụ như: răng dư, thưa, mọc lệch, xoay, răng khểnh… và không ảnh hưởng sai lệch khớp cắn nhai.

Thực tế, các trường hợp một hàm răng sai lệch và một hàm răng mọc đều hầu như rất ít. Bởi lẽ thường tình thì một hàm răng lệch ở trên hoặc lệch ở dưới sẽ kéo theo hàm đối diện cũng lệch theo để gài khớp cắn, giúp việc ăn nhai dễ dàng hơn. Đó là sự hòa hợp, thích nghi của 2 hàm răng tự nhiên. Vì thế, tình huống một hàm răng lệch lạc và 1 hàm răng còn lại đều đặn cho phép chỉ định niềng răng chỉ 1 hàm là rất hạn hẹp.

Niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa LINH XUÂN
Chi phí niềng răng 1 hàm rẻ hơn nhiều so với niềng răng 2 hàm.

Để biết chính xác bạn nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm. Bạn cần dành thời gian tới phòng khám chuyên khoa niềng răng gần nhất. Qua thăm khám và chụp X-Quang, bác sĩ mới có thể đưa ra đáp án chính xác cho bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. VÌ SAO TÔI THẤY MÌNH CHỈ BỊ HÔ HOẶC MÓM 1 HÀM MÀ BÁC SĨ LẠI CHỈ ĐỊNH NIỀNG RĂNG 2 HÀM?

Niềng răng 1 hàm hoặc 2 hàm không thể xác định bằng mắt thường như bạn tự cảm nhận. Mà phải căn cứ vào các thông số chính xác của film chụp X-Quang. Film X-Quang sẽ thể hiện chuẩn xác và rõ nét tình trạng khớp cắn và cấu trúc xương hàm, cấu trúc chân răng của bệnh nhân. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ đo đạc, đối chiếu các thông số cấu trúc xương – răng của bạn so với thông tiêu chuẩn. Từ đó xác định liệu bạn bị hô hoặc móm 1 hay 2 hàm. Trường hợp sai lệch xảy ra ở cả 2 hàm, bác sĩ buộc phải chỉ định niềng răng 2 hàm.

Chụp film X-Quang nha khoa

Thông số đo đạc film X-quang
Các thông số đo đạc từ film X-quang chỉnh nha.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp các nha khoa chạy đua lợi nhuận. Họ cố tình tư vấn niềng răng 2 hàm (chi phí niềng răng 2 hàm cao hơn niềng 1 hàm). Vì vậy, bạn nên tìm một địa chỉ niềng răng uy tín, có máy móc thiết bị tân tiến và bác sĩ làm việc kỹ lưỡng, lập kế hoạch điều trị răng một cách khoa học để xử lý tình trạng răng hô, móm, thưa, lộn xộn. Từ đó, Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chỉnh răng hiệu quả nhất. Giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Trong hơn 12 năm qua, Nha Khoa LINH XUÂN là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín nhất tại Thủ Đức, Quận 9, Dĩ An (Bình Dương). Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tình, Nha Khoa LINH XUÂN đã thực hiện thành công trên hàng chục ngàn ca niềng răng từ đơn giản phức tạp cho người dân khu vực.

Loading...

Tại Nha Khoa LINH XUÂN, bạn sẽ được thăm khám theo quy trình chuẩn. Bác sĩ sẽ chỉ định nên niềng răng 1 hàm hoặc 2 hàm dựa vào kết quả film X-Quang nha khoa và các thông số khoa học được đo đạc. Bác sĩ cũng sẽ cố gắng căn chỉnh vị trí các răng để hiệu quả niềng răng cao nhất. Đặc biệt là tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng. Ngoài ra, Nha Khoa LINH XUÂN còn có nhiều chương trình ưu đãi, niềng răng trả góp không lãi suất. Giúp bạn có cơ hội sắp xếp răng lệch lạc, điều chỉnh khớp cắn giúp ăn nhai tốt…

Nếu bạn muốn biết chính xác với trường hợp của mình nên niềng răng 1 hàm hay 2 hàm. Hãy gọi ngay cho Nha Khoa LINH XUÂN qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 đặt lịch khám. Bác sĩ sẽ chụp X-Quang răng và có câu trả lời cho bạn ngay trong ngày.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

    Hữu Trí

    Răng của mình có bác sĩ bảo niềng một hàm được, có bác lại bảo không? giờ phân vân quá 🙁

error: Nội dung được bảo vệ!!