Phương pháp điều trị tủy răng

Trong điều trị chữa răng, không phải bao giờ nha sĩ cũng bắt buộc phải điều trị tuỷ mà nha sĩ sẽ cố gắng giữ lại mô răng lành mạnh và mô tuỷ sống để giúp răng hoạt động lâu dài. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị tủy răng từ nhẹ đến nặng, bạn tham khảo để bảo toàn tủy răng chưa viêm nhiễm.

1. GIỮ LẠI TỦY RĂNG CHỮA VIÊM NHIỄM – DUY TRÌ NGUỒN SỐNG CHO RĂNG

Bạn biết đấy, tủy răng tập trung rất nhiều dây thần kinh thụ cảm và là nơi chứa hệ thống mạch máu giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi sống các tế bào răng. Tuy nhiên, một số nha khoa thiếu uy tín lại không thăm khám kĩ, vội vàng khuyên bệnh nhân rút sạch tủy răng (kể cả phần tủy chưa bị viêm nhiễm) để kết thúc quá trình điều trị sớm, tiết kiệm thời gian cho nha sĩ và dễ dàng “dụ” bệnh nhân bọc răng sứ sau đó. Đây chính là nguyên nhân khiến răng yếu và dễ gãy.

Chữa tuỷ răng
Vội vàng rút sạch tủy chân răng sẽ khiến răng giòn và dễ gãy.

Nắm rõ điều này, trong điều trị tủy răng, Nha Khoa LINH XUÂN luôn đặt nguyên tắc hàng đầu là cố gắng bảo toàn phần tủy răng chưa bị hư hại, giúp khôi phục khả năng thụ cảm của răng và nuôi sống các tế bào răng. Trong bất kì ca điều trị tủy răng nào, nha sĩ cũng thăm khám thật kĩ lưỡng độ sống của tuỷ bằng các thiết bị chuyên dụng và chế độ tái khám theo dõi cẩn thận.

Căn cứ vào từng cấp độ viêm tủy răng nhẹ hay nặng mà Nha Khoa LINH XUÂN sẽ đưa ra phương pháp điều trị tủy răng phù hợp, giữ lại tối đa phần tủy chưa bị hư hại và phục hồi răng chắc khỏe, dẻo dai.

Loading...

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG TỪ CẤP ĐỘ NHẸ ĐẾN NẶNG

PHƯƠNG PHÁP CHE TỦY TRỰC TIẾP HOẶC GIÁN TIẾP VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP SÂU ĐỤC SÁT TỦY

Phương pháp điều trị tủy răng này ít “đụng chạm” đến tủy răng, giúp bảo toàn các mô tủy cho người lớn và trẻ nhỏ bị sâu răng đục vừa chạm sát tủy (tủy răng chưa bị nhiễm trùng). Nha sĩ sẽ dùng khoan siêu tốc và dùng dụng cụ nạo ngà bằng tay để làm sạch các mô răng, mô ngà bị sâu đục hư hại, loại bỏ hoàn toàn các loại cặn lắng vào lỗ răng bị sâu đục. Tiếp theo, nha sĩ sẽ dùng nước muối sinh lý bơm rửa thật sạch các mô răng bị hoại tử, sát khuẩn kĩ lưỡng rồi làm khô xoang trám.

Khi xoang trám đã chuẩn bị xong, nha sĩ sẽ trám răng trực tiếp hoặc gián tiếp:

  • Che tủy trực tiếp: nha sĩ đặt Hydroxit Canxi lên phần tủy răng bị lộ giúp đậy kín lỗ tủy răng.
  • Che tủy gián tiếp: nha sĩ đặt Hydroxit Canxi vào phần mô ngà mềm của răng (không tiếp xúc trực tiếp với tủy răng).

Cuối cùng, nha sĩ tạo một lớp trám lót  và một lớp trám hoàn tất bằng vật liệu G.I.C hoặc Composite, giúp bạn phục hồi toàn bộ cấu trúc và chức năng răng. Như vậy, phương pháp điều trị tủy răng cho các trường hợp sâu đục sát tủy này bảo toàn tủy răng, giúp bạn giữ răng chắc khỏe mà không cần bọc răng sứ sau đó.

PHƯƠNG PHÁP LẤY TỦY BUỒNG VÀ TRÁM VĨNH VIỄN CHO NGƯỜI CÓ TỦY RĂNG MỚI VIÊM NHIỄM

Với những người bị viêm tủy buồng nhưng vi khuẩn chưa kịp xâm lấn tủy chân răng thì phương pháp điều trị tủy răng bằng cách lấy tủy buồng sẽ giúp bạn giữ lại phần tủy chưa bị hư hại.

Chụp film X-Quang nha khoa
Chụp film X-Quang là chỉ định cần thiết trong điều trị tủy răng.

Sau khi chẩn đoán hình ảnh trên phim X-Quang và thăm khám trực tiếp trên xoang, nếu nha sĩ xác nhận trường hợp bạn viêm tuỷ buồng thì nha sĩ sẽ gây tê tại chỗ và dùng khoan nha khoa mũi tròn để mở buồng tủy. Nha sĩ nạo sạch phần mô ngà răng bị hư hại, rút sạch tủy buồng bị viêm nhiễm và giữ lại tủy chân răng. Tiếp theo, nha sĩ sẽ cầm máu bằng cách đặt Formocresol ở đầu ống tủy và trám tạm để theo dõi. Sau 1 tuần, nếu tủy không bị tái viêm trở lại, các cơn đau răng cho viêm tủy chấm dứt, bạn có thể cắn nhẹ thức ăn thì nha sĩ sẽ trám phục hình vĩnh viễn.

Loại hình lấy tuỷ buồng thường áp dụng thành công cho trẻ nhỏ và ít được chỉ định cho người trưởng thành.

PHƯƠNG PHÁP RÚT SẠCH TOÀN BỘ TỦY RĂNG ĐỐI VỚI TỦY HOẠI TỬ HOẶC CHẾT TỦY

Điều trị tủy răng tại Nha Khoa LINH XUÂN.
Quy trình điều trị tủy răng cho răng bị hoại tử tủy.

Những ai bị viêm tủy răng kèm các triệu chứng như đau răng dữ dội, viêm nhiễm chân răng, tạo mủ và răng có dấu hiệu lung lay thì có thể tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn hoặc chết tủy. Với trường hợp chết tủy hoàn toàn, nha sĩ sẽ mở xoang trám và rút sạch tủy răng bằng hệ thống trâm quay máy mà không cần gây tê (lúc này răng không còn cảm giác đau nhức nữa). Ngược lại, nếu tủy răng mới chỉ chết bán phần, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ để vô hiệu hóa những cảm giác đau nhức trong suốt quá trình điều trị tủy răng.

Tương tự như phương pháp rút tủy buồng, nha sĩ cũng sẽ nạo bỏ sạch các mô răng hư hại ở bên trong bằng trâm dũa và dùng xi lanh hút nước muối sinh lý để bơm rửa buồng tủy. Cuối cùng, nha sĩ sẽ trám đệm bằng Eugenate rồi hàn răng vĩnh viễn bằng G.I.C.

Việc rút toàn bộ tủy chân răng cũng đồng nghĩa với việc “nguồn sống” nuôi dưỡng răng bị loại bỏ hoàn toàn, răng sẽ suy yếu, giòn và dễ gãy. Do đó, nha sĩ khuyên bạn nên bọc răng sứ càng sớm càng tốt để bảo toàn chức năng răng.

Nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN
Nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN đang điều trị tủy răng chớm viêm cho trẻ.

Bạn thấy đấy, mỗi cấp độ viêm nhiễm tủy răng thì sẽ có một phương pháp điều trị tủy răng thích hợp. Tốt nhất là bạn nên đến Nha Khoa LINH XUÂN gặp nha sĩ thăm khám, chụp X-Quang để phát hiện các mô tủy bị hư hại và lên phác đồ điều trị hợp lý, tránh tình trạng phải rút sạch tủy khiến răng suy yếu.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!