Trám răng có lấy tủy không?

Chào Bác sĩ Lê Tuấn Anh! Bác sĩ cho tôi hỏi trám răng có lấy tủy không? Răng hàm của tôi bị sâu. Tôi muốn đi trám răng nhưng nghe nói trám răng phải rút tủy rất đau nên tôi hơi lo lắng. Mong nha sĩ dành chút thời gian giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. (Văn Thành – 49 tuổi, Linh Đông, Thủ Đức).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mến chào anh Văn Thành! Vấn đề “trám răng có lấy tủy không” không chỉ là câu hỏi của riêng anh Thành mà cũng là thắc mắc tương tự của các anh chị em khác. Hôm nay, Bác sĩ Lê Tuấn Anh sẽ giải đáp nhanh để anh Thành và mọi người được rõ:

1. SỰ THẬT TRÁM RĂNG CÓ LẤY TỦY KHÔNG?

Anh Thành thân mến! Việc trám bít lỗ răng sâu có cần lấy tủy hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sâu răng của anh như thế nào?

  • Nếu răng chỉ mới chớm sâu, vi khuẩn mới chỉ “ăn” các mô men răng bên ngoài và chưa ảnh hưởng đến hệ thống ống tủy bên trong thì Bác sĩ sẽ không can thiệp tới ống tủy. Do đó, anh có thể yên tâm là trường hợp này, trám răng không cần lấy tủy.
  • Nếu sâu răng trong một thời gian dài, sâu răng đã xuyên thủng các mô ngà răng và tấn công buồng tủy gây viêm nhiễm hoặc hoại tử tủy. Khi đó, Bác sĩ buộc phải rút bỏ phần tủy răng bị hư hại. Mục đích của việc lấy tủy răng trước khi trám răng là để ngăn chặn vi khuẩn tạo ổ nhiễm trùng, ngăn ngừa lây nhiễm sang các răng lân cận và là cơ sở để phục hồi lại hình dạng chiếc răng lành mạnh.
Trám răng tại Nha Khoa LINH XUÂN
Kết quả trám răng điều trị sâu răng tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Vì anh Thành chưa đề cập các triệu chứng đi kèm với sâu răng và các cơn đau răng ra sao nên rất khó chẩn đoán sâu răng đã tiến triển ở cấp độ nào. Để biết chính xác trám răng có lấy tủy không? tốt nhất là anh Thành nên đến Nha Khoa LINH XUÂN thăm khám để xác định mức độ nặng nhẹ sâu răng.

Loading...

Từ đó, Bác sĩ sẽ lên phác đồ trám răng điều trị sâu răng hiệu quả nhất. Ngoài ra, anh cũng có thể đối chiếu với các dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng dưới đây để xem có cần phải lấy tủy khi trám răng không nhé!

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TỦY RĂNG VÀ CẦN LẤY TỦY KHI TRÁM RĂNG

  • Viêm tủy răng thường đi kèm với các cơn đau răng âm ỉ kéo dài và đau dữ dội vào ban đêm khiến anh khó ngủ.
  • Phần nướu răng xuất hiện tình trạng sưng đỏ, có mủ.
  • Áp xe (dấu chứng là khối sưng, lỗ dò) ở chân răng khiến răng lung lay.
  • Sâu đục khoét răng tạo thành một lỗ thủng lớn trên bề mặt răng. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy được cả tủy răng (màu hồng hoặc đỏ sẫm).
Điều trị sâu răng đục tủy tại Nha Khoa LINH XUÂN
Nếu sâu răng đục lộ tủy, Bác sĩ bắt buộc phải lấy tủy khi trám răng.

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào, Anh Thành nên đặt lịch thăm khám răng càng sớm càng tốt để nha sĩ giúp anh xử lý sâu răng nhanh chóng và sớm dứt điểm, tránh tình trạng sâu răng đục tủy.

Còn điều gì chưa rõ về bài viết “trám răng có lấy tủy không”, anh Văn Thành có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gọi ngay Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 để nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN tư vấn trực tiếp cho anh nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

error: Nội dung được bảo vệ!!