Trám răng sâu có đau không?

Khi nghe nói đến việc phải khoan dũa chiếc răng sâu để loại bỏ phần răng bị hư hại. Bất cứ ai cũng đều rùng mình tưởng tượng ra các cơn đau dữ dội. Vậy sự thật khoan tạo xoang trám răng sâu có đau không?

Chia sẻ về cảm giác khi nha sĩ khoan dũa tạo xoang để trám bít lỗ răng sâu. Nha sĩ Lê Tuấn Anh – Giám đốc Nha Khoa LINH XUÂN cho hay: trám răng sâu có đau không? phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm của răng sâu và độ tuổi của bệnh nhân. Không phải trường hợp nào nha sĩ cũng khoan dũa mô răng và không phải lúc nào bệnh nhân cũng cảm thấy đau nhức.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. TRÁM RĂNG CHỚM SÂU CÓ ĐAU KHÔNG?

Nếu các vi khuẩn sâu răng chỉ vừa mới sinh sôi và hình thành các lỗ đen li ti trên bề mặt răng. Nha sĩ chỉ cần đánh bóng làm sạch hố rãnh của bề mặt răng.

Các vi khuẩn sâu răng sẽ được xua đuổi khỏi nơi “trú ngụ”. Sau đó, nha sĩ sẽ lấy vật liệu chuyên dùng trám nha khoa để lấp đầy các lỗ nhỏ li ti. Cuối cùng là tạo hình dạng răng như cũ và việc đó giúp ngăn chặn sâu răng phát triển.

Trám răng sâu có đau không?
Trám răng chớm sâu tại Nha Khoa LINH XUÂN.

Quá trình trám răng chớm sâu có đau không? Sự thật là trám răng chớm sâu chỉ mất khoảng 10 – 15 phút. Một số trường hợp sâu nặng nề hơn, nha sĩ sẽ thật sự cần dụng cụ bằng máy để bổ trợ để làm sạch toàn bộ xoang trám, chuẩn bị cho việc trám kết và dặn dò ăn uống bảo quản.

2. TRÁM RĂNG SÂU ĐỤC TỦY CÓ ĐAU KHÔNG?

Đối với những người hợp sâu răng lâu ngày, vi khuẩn sâu răng đã đâm thủng mô ngà. Từ đó phá hủy các dây thần kinh cùng hệ thống mạch máu trong tủy răng. Khi này việc xử lý tủy và trám răng sâu sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Trước khi trám răng, nha sĩ sẽ tiêm tê vùng răng cần điều trị để vô hiệu xúc cảm của dây thần kinh quanh răng. Nhờ vậy, bạn sẽ không thấy nhức, đau hay rát buốt trong quá trình nha sĩ khoan mở xoang trám và rút tủy.

Trám răng sâu đục tủy tại Nha Khoa LINH XUÂN
Trám răng sâu đục tủy tại Nha Khoa LINH XUÂN

Tuy nhiên, lực khoan dũa mô răng bị hư hại và lực tác động của trâm quay hút tủy. Điều này khiến bạn có cảm giác hơi ê nhức 12 – 24 giờ sau khi thuốc tê hết tác dụng.

Bạn chỉ cần nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống hợp lý là những cơn ê nhức sẽ giảm nhanh thôi. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề khoan dũa để trám răng sâu có đau không? mà bạn đang lo lắng.

Loading...

3. TRÁM RĂNG SÂU CHO TRẺ CÓ ĐAU KHÔNG?

Khác với người lớn, hệ răng sữa của trẻ khá nhạy cảm và bé rất sợ đau. Do đó, nha sĩ càng phải thao tác trám răng sâu nhẹ nhàng. Đặc biệt, phải luôn động viên tinh thần để giúp bé tự tin “xóa sổ” phần răng bị hư hại.

– Với các bé mới chớm sâu răng: Nha sĩ sẽ dùng chất liệu nha khoa trong suốt không màu Sealant để bít kín các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng. Thao tác trám răng sâu này rất đơn giản, nhanh chóng và tuyệt đối không xâm lấn răng. Vì vậy, bé sẽ được chữa lành sâu răng mà không đau đớn.

– Với các bé sâu răng lâu ngày:

  • Thay vì tiêm tê trực tiếp như trám răng điều trị sâu răng cho người lớn. Nha sĩ sẽ bôi tê phần nướu sau đó mới tiêm tê. Bôi tê sẽ giúp bé không cảm thấy nhói đau khi nha sĩ luồn mũi tiêm tê vào trong nướu.
  • Nha sĩ dùng mũi khoan nha khoa nhẹ nhàng lướt trên bề mặt răng sâu, mài sạch các mô răng bị vi khuẩn tấn công. Kỹ thuật mài răng cần nhanh gọn, dứt khoát để giảm tác động lực lên răng của trẻ.
  • Nha sĩ sẽ áp dụng trám răng sữa trực tiếp (với các lỗ sâu răng nhỏ, đơn lẻ) hoặc trám Inlay/ Onlay (đối với các lỗ sâu lớn). Cuối cùng, nha sĩ sẽ mài từng góc cạnh để bề mặt răng láng. Giúp bé không cảm thấy cộm cấn, khó chịu khi nhai thức ăn.
Nha sĩ Nha Khoa LINH XUÂN
Nha Khoa LINH XUÂN tạo điều kiện để phụ huynh được ở bên cạnh động viên tinh thần khi con trám răng sâu.

Để giúp bé bình tĩnh và dũng cảm trám chiếc răng sâu, bố mẹ nên ở bên cạnh động viên khích lệ tinh thần bé. Sau khi trám răng sâu, bé sẽ hơi ê nhức trong khoảng 1 ngày đầu tiên. Vì vậy, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ lúc này sẽ giúp bé nhanh chóng vượt qua cảm giác khó chịu.

Mong rằng, những chia sẻ nhỏ của Nha Khoa LINH XUÂN đã giúp bạn và các bậc phụ huynh hình dung được cảm giác trám răng sâu có đau hay không.

Bạn có thể comment hoặc gọi cho nha sĩ qua Hotline (028) 6682 2447 – 0911 711 174 nếu còn bất cứ vấn đề nào chưa rõ về dịch vụ trám răng sâu tại Thủ Đức ở người lớn và trẻ nhỏ.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 1 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

    Thảo Thảo

    Làm sao để biết răng có đang sâu vào tủy không ạ bác sĩ?

error: Nội dung được bảo vệ!!